Top 6 ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học-Lợi ích của CNTT trong mô hình dạy học thông minh.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học là một trong những yếu tố thúc đẩy giáo dục 4.0 phát triển chính là công nghệ thông tin .Sử dụng công nghệ thông tin trong giáo dục cho phép các phương pháp đào tạo truyền thống bước sang một chương mới .Khi khoa học và công nghệ tiến bộ thì kinh tế tri thức phải được ưu tiên.

CNTT trong giáo dục thể hiện sự tiến bộ của khoa học, công nghệ, của nền kinh tế… và nó sẽ làm thay đổi căn bản bức tranh toàn cảnh của nền kinh tế tri thức. nhưng ứng dụng công nghệ thông tin đóng vai trò gì trong giáo dục? và Top 6 ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học hãy cùng https://phonghocthongminhhd.com tìm hiểu nha!

Ứng dụng công nghệ thông tin đóng vai trò gì trong giáo dục?

Các mô hình phòng học thông minh thể hiện việc sử dụng công nghệ thông tin trong dạy học, là quá trình đầu tư trang thiết bị , cơ sở vật chất công nghệ đáp ứng nhu cầu làm việc , học tập của cán bộ, giáo viên và học sinh.Các thiết bị , công nghệ hiện đại trong môi trường giáo dục là công cụ hỗ trợ cho việc dạy và học các môn học trong nhà trường.

Ví dụ:

Các ứng dụng truyền thống bao gồm phần mềm thuyết trình PowerPoint word, excel, … , sử dụng máy chiếu, kết hợp đa phương tiện vào bài giảng , v.v.
Ứng dụng mới : dạy học qua nền tảng lớp học ảo , khóa học trực tuyến , sử dụng tính năng bảng trắng kỹ thuật số Whiteboard , trang bị màn hình tương tác thông minh cho lớp học …

 • Kết nối dây VGA + dây Touch USB + dây Audio
 • Kết nối dây HDMI + dây Touch USB ( khuyến khích nên sử dụng HDMI)

Học sinh, sinh viên, giáo viên sẽ sử dụng Internet nhiều hơn để nghiên cứu, tham khảo thông tin, soạn giáo án điện tử chất lượng và rất nhiều ứng dụng bạn có thể xem một số ứng dụng công nghệ trong dạy học phổ biến hiện nay bên dưới.

Top 6 ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học

1.Ứng dụng xây dựng bài giảng

Việc sử dụng công nghệ trong giảng dạy này cho phép giáo viên soạn bài nhanh chóng bằng các mẫu bài giảng có sẵn , đồng thời tận dụng được nguồn tài liệu đa dạng như video , hình ảnh, tài liệu điện tử , … nhằm thu hút người học và nâng cao hiệu quả giảng dạy .

Các ứng dụng phổ biến nhất hiện nay để hỗ trợ tạo bài giảng là :

Powerpoint:

Powerpoint là phần mềm được sử dụng từ lâu , cho phép người dùng chỉnh sửa các mẫu đồ họa có sẵn hoặc tự tạo cho mình.Video, hình ảnh và các phương tiện khác sẽ dễ dàng được tích hợp vào bài giảng giúp minh họa trực quan hơn , thu hút người học.

Canva:

Canva có sẵn các mẫu đồ họa về nhiều chủ đề , cũng như video, hình ảnh, GIF và các phương tiện khác để giúp minh họa bài học.Người dùng có thể lưu bài giảng trực tiếp trên Canva hoặc tải về dưới dạng trình chiếu Powerpoint .
myViewBoard:

myViewBoard:

cho phép người dùng truy cập thư viện video, hình ảnh và GIF khổng lồ mà không sợ bị xâm phạm.Hơn nữa, nền tảng này cho phép bạn tạo các trò chơi hấp dẫn , giúp thu hút và tăng khả năng tương tác của người học.

2.Ứng dụng trong tra cứu dữ liệu

Giáo viên cần bổ sung kho dữ liệu, hiểu biết của chính mình mỗi ngày để đảm bảo chất lượng giảng dạy. Chỉ cần am hiểu một chút thao tác trên mạng internet, các thầy cô đã có thể khai thác hàng tá kho tàng những kiến thức hữu ích.

Một số các công cụ tìm kiếm phổ biến hiện nay là: google, search.netnam, vinaseek, socbay,… Bên cạnh đó, giáo viên cũng nên phát huy, tận dụng nguồn kiến thức từ các loại từ điển chuyên ngành với từng môn học.

3.Ứng dụng quản lý lớp học

Việc thống kê, đánh giá sự tiến bộ của từng học viên , chia nhóm, quản lý mức độ tham gia của học viên đều được hỗ trợ bởi phần mềm quản lý lớp học .Một số ứng dụng quản lý lớp học phổ biến như sau :

Schoology

Là phần mềm cho phép bạn tạo hồ sơ, quản lý bài giảng của giáo viên , quản lý bài tập của học sinh .Hơn nữa, Schoology tạo ra một mạng xã hội để giáo viên và học sinh tương tác và chia sẻ kiến ​​thức bên ngoài lớp học .

Moodle

Hệ thống này giúp nhà trường gửi thông báo cho học sinh một cách nhanh chóng.Nó cũng bao gồm các tính năng như thống kê điểm số, giao bài tập, đăng bài, tạo bài kiểm tra , khảo sát , v.v.

myViewBoard:

myViewBoard là một nền tảng quản lý chia người học thành các nhóm và cho phép họ trao đổi , thảo luận với nhau .Hơn nữa, học sinh có thể giơ tay phát biểu bất cứ khi nào mình muốn và hệ thống sẽ thông báo cho giáo viên.

4.Ứng dụng chống gian lận và tổ chức thi

Nhiều bài kiểm tra hiện nay được tổ chức trực tuyến, khiến giáo viên khó theo dõi học sinh của mình và buộc phải sử dụng phần mềm chống gian lận .Phần mềm phổ biến nhất là:

EduNow

Sử dụng camera quét khuôn mặt và ID , EduNow xác nhận danh tính của người đăng ký .Yêu cầu quét camera 360 độ để tránh bị hỗ trợ.
Phần mềm sẽ kích hoạt micrô để ghi lại bài kiểm tra, tắt hoàn toàn tính năng sao chép và mở một tab mới .Nếu có sai sót, người dự thi sẽ được thông báo .cảnh báo từ hệ thống trong quá trình sử dụng công nghệ trong giảng dạy để kiểm tra.

Azota

Đây là phần mềm cho phép bạn chấm điểm và trả bài trực tuyến đồng thời theo dõi chúng tự động.Nếu phần mềm phát hiện giám thị chuyển đổi giữa các tab, nó sẽ thông báo cho giám thị và theo dõi số lần học sinh thoát khỏi trang thi .

5.Ứng dụng lưu trữ và chia sẻ dữ liệu

Sử dụng công nghệ trong lớp học để lưu trữ dữ liệu và chia sẻ thông tin hỗ trợ việc tạo kho lưu trữ tài liệu cho toàn lớp học .Giáo viên có thể tải lên tài liệu, bài giảng và ghi lại bài giảng, trong số những thứ khác.Các nền tảng thường được sử dụng bao gồm:

Google Drive:

Người dùng có thể tải tệp lên, sắp xếp chúng vào các thư mục và tìm kiếm chúng bằng cách nhập tên tài liệu vào thanh tìm kiếm .
Hơn nữa, người dùng có thể cấu hình các chế độ chia sẻ như chia sẻ cho email cụ thể , chia sẻ cho một tổ chức hoặc chia sẻ cho bất kỳ ai có liên kết.

OneDrive

là một nền tảng lưu trữ của Microsoft cho phép người dùng máy tính tải xuống và đồng bộ hóa các tệp lên đám mây từ máy tính của họ .
FreeCommander: Ứng dụng cho phép đồng bộ hóa dữ liệu máy tính và quản lý dễ dàng dưới dạng cây , cũng như hỗ trợ nhiều loại tệp , đặc biệt chú trọng đến các tệp nén.

6.Ứng dụng học online phổ biến nhất hiện nay

 • Ứng dụng học trực tuyến Zoom Cloud Meeting
 • Ứng dụng học trực tuyến Microsoft Teams
 • Ứng dụng dạy học trực tuyến Google Hangout
 • Ứng dụng hỗ trợ học online Skype
 • Ứng dụng học online Google Classroom

Lợi ích của CNTT trong mô hình dạy học thông minh.

1. Thay đổi mô hình giáo dục

Truyền đạt kiến ​​thức theo hình thức độc thoại giữa giảng viên và sinh viên đã được sử dụng từ lâu trong nền giáo dục Việt Nam .Tuy nhiên , mô hình này không thể gia tăng giá trị trong một xã hội đang thay đổi nhanh chóng do tiến bộ công nghệ .Khi so sánh với các phương pháp dạy và học tích cực , điều này chứng tỏ rằng các phương pháp dạy học truyền thống là không hiệu quả.
“Giáo dục thông minh ” hay “Giáo dục 4.0” là mô hình “ Phòng học thông minh” đang được phát triển hiện nay .Do đó, mô hình này khuyến khích các hoạt động dạy và học diễn ra bất cứ lúc nào và từ bất kỳ địa điểm nào, cho phép người học chủ động đưa ra quyết định về nội dung và phương pháp học tập dựa trên nhu cầu cá nhân của họ.

2.Thay đổi chất lượng dạy học

Chuyên đề sử dụng công nghệ thông tin trong lớp học giúp giáo viên linh hoạt hơn trong quá trình giảng dạy. Giáo viên có thể tương tác với học sinh từ bất cứ đâu do có sẵn công nghệ thông tin; không cần quan tâm đến khoảng cách hay các yếu tố khách quan khác.

Các bài giảng được biên soạn với hình ảnh đa dạng và được đóng gói trong các thiết bị, tránh gánh nặng mang theo giáo án hay khó khăn trong việc chỉnh sửa, bổ sung kiến ​​thức.
Ngoài ra, việc sử dụng công nghệ thông tin trong giáo dục cho phép giáo viên chia sẻ bài giảng với nhiều đồng nghiệp khác trên cả nước và nhận phản hồi để nâng cao chất lượng giáo án. Ngoài ra, các thầy cô còn được học thêm các chuyên ngành khác như tin học, cách sử dụng hình ảnh, âm thanh trong thiết kế bài giảng.

3.Thay đổi Chế độ Giảng dạy

Việc sử dụng công nghệ thông tin trong phát triển dạy học đã tạo ra nhiều cơ hội cho việc đổi mới hình thức dạy học .Trước đây, giáo viên thường chú trọng đến khả năng ghi nhớ kiến ​​thức và rèn luyện kỹ năng vận dụng của học sinh ; hiện nay, người ta nhấn mạnh vào việc phát triển khả năng sáng tạo của học sinh .

Học sinh phải nỗ lực giải quyết vấn đề thông qua tự học, tìm hiểu trên máy tính và Internet .Đây là điều đã chuyển từ giáo dục “lấy giáo viên làm trung tâm” sang “lấy học sinh làm trung tâm” .

4.Thay đổi phương thức quản lý giáo dục

Công nghệ thông tin có tiềm năng chuyển đổi công tác quản lý giáo dục thông qua các ứng dụng công nghệ thông tin dưới sự giám sát của BGD và các cơ quan có thẩm quyền.Cụ thể, tin học hóa công tác quản lý trường học thông qua việc sử dụng các công cụ trực tuyến , công cụ quản lý cơ quan chủ quản (quản lý giáo viên , học sinh, quản lý thi cử , xếp thời khóa biểu, sổ điểm điện tử … ) , sổ liên lạc điện tử.

Việc triển khai đồng bộ các ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành đã giúp nâng cao chất lượng trao đổi thông tin hai chiều giữa đơn vị quản lý với nhà trường , lãnh đạo nhà trường với giáo viên, học sinh.Hôm nay, điều này ngay lập tức giới thiệu một cách tiếp cận mới để quản lý trường học.

Thực trạng ứng dụng CNTT trong giáo dục hiện nay

Theo Nghị quyết số 29 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về đổi mới căn bản , toàn diện giáo dục và đào tạo, toàn ngành giáo dục đã xác định ứng dụng công nghệ thông tin là một trong 9 nhiệm vụ trọng tâm thực hiện.

Nhằm mục đích xây dựng kho học liệu số ngành Giáo dục có chất lượng; nâng cao kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong hoạt động dạy, học; đồng thời, tôn vinh trí tuệ, sức sáng tạo của các nhà giáo trong đổi mới nội dung và đổi mới phương pháp dạy học, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), Hệ tri thức Việt số hóa và Công đoàn Giáo dục Việt Nam phối hợp phát động, đồng hành và tổ chức cuộc thi Thiết kế bài giảng điện tử.

Nguồn: https://moet.gov.vn/

Tạo mọi điều kiện để giáo viên học tập, rèn luyện, nâng cao chất lượng , trình độ chuyên môn nghiệp vụ thông qua việc nắm vững, triển khai và phổ biến các tài liệu về ứng dụng công nghệ thông tin trong nhà trường dưới nhiều hình thức.Sử dụng công nghệ thông tin để giải quyết các vấn đề chuyên môn .Định hướng và đặt mục tiêu cho từng nội dung cụ thể , theo dõi tiến độ thực hiện của từng cá nhân , từng nhóm chuyên môn để có những điều chỉnh , bổ sung kịp thời phù hợp với tình hình hiện tại .

Tổ chức tọa đàm, báo cáo kinh nghiệm, tham quan học tập, rút ​​kinh nghiệm , xen kẽ với tuyên truyền, làm chủ, nâng cao nhận thức về công nghệ thông tin .cho toàn thể cán bộ, giáo viên , nhân viên trong nhà trường.

Người quản lý phải thực hiện các chức năng quan trọng và cần thiết như kiểm tra , đánh giá.Việc kiểm tra , đánh giá thường xuyên sẽ giúp Hiệu trưởng xác định mức độ , hiệu quả của việc sử dụng công nghệ thông tin trong dạy học ở trường để đề xuất các biện pháp điều chỉnh cụ thể, phù hợp và kịp thời .Để việc ứng dụng công nghệ thông tin đạt hiệu quả thiết thực lớn nhất thì phải kịp thời , chính xác.

Kỹ năng người giảng dạy trong phòng học thông minh

Khi sử dụng công nghệ trong phòng học, giáo viên phải có những kỹ năng nhất định. Để tận dụng xu hướng sử dụng công nghệ trong lớp học hiện nay , giáo viên phải dành thời gian học tập và phát triển các kỹ năng như:

Trình độ vi tính văn phòng thành thạo : Giáo viên phải sử dụng các phần mềm soạn thảo để soạn giảng, giáo án, bài tập , …Để nâng cao năng suất làm việc , giáo viên nên học các thao tác cơ bản của ít nhất 3 ứng dụng: Word, Excel và PowerPoint.
Khả năng tìm kiếm thông tin : Internet chứa rất nhiều thông tin, nhưng không phải thông tin nào cũng chính xác hoặc phù hợp với việc tìm kiếm.Do đó, giáo viên phải có kinh nghiệm xác định nguồn thông tin đáng tin cậy , xác định chủ đề, nội dung tìm kiếm và từ khóa hiệu quả nhất .

Giáo viên phải làm quen với các thiết bị công nghệ mới trong lớp học như màn hình tương tác thông minh , máy chiếu … để sử dụng và truyền tải thông tin hiệu quả.Nội dung của bài học.
Tính sáng tạo: Để tạo ra những bài giảng hấp dẫn đòi hỏi tính sáng tạo của người dạy , có thể nâng cao bằng cách tham khảo thêm từ Internet, tham khảo ý kiến ​​của người khác, v.v.

Câu hỏi lên quan ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học.

Phần mềm nào được dùng nhiều trong giáo dục?

 • Phần mềm Mona eLMS
 • Phần mềm trình chiếu Prezi
 • Phần mềm sơ đồ tư duy Edraw Mind Map
 • Phần mềm học toán Geometer’s Sketchpad
 • Phần mềm iA Writer
 • Phần mềm Avina Authoring Tools

Nền tảng nào cung cấp tài liệu giáo dục?

Có 3 nền tảng rất tốt phục vụ nhu cầu tìm kiếm tài liệu, giáo án, sách điện tử, ebook,…? cho người dùng là: Google Scholar, Ebook.edu.vn và Slideshare.

Phòng học thông minh là gì?

Phòng học thông minh là giải pháp lớp học nghiên cứu kỹ lưỡng các công cụ dạy và học bắt nguồn từ việc kết nối các thiết bị như máy tính, màn hình tương tác , điều khiển bài giảng thông minh , hệ thống âm thanh và máy tính.Máy tính được tích hợp đầy đủ các dữ liệu cần thiết như : SGK điện tử, SGK điện tử , trình chiếu vật thể …

Kết luận

Hi vọng bạn đọc đã nắm được những ứng dụng chính của việc sử dụng công nghệ trong dạy học từ bài viết này.Kết quả là cải thiện chất lượng giảng dạy lớp học đẩy mạnh công cuộc đổi mới cho ngôi trường hiện đại thông minh trong công cuộc đổi mới ngày nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *